Khu công nghiệp Phú nghĩa – Khu công nghiệp văn minh, kiểu mẫu của thủ đô Hà Nội

Mặc dù Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Thành phố Hà Nội thời gian đi vào hoạt động chưa lâu, song đến nay Khu công nghiệp này đã và đang trở thành một Khu công nghiệp văn minh, kiểu mẫu, một Khu công nghiệpđiển hình của Thủ đô Hà Nội.

LTS: Được biết mặc dù Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Thành phố Hà Nội thời gian đi vào hoạt động chưa lâu, song đến nay Khu công nghiệpnày đã và đang trở một Khu công nghiệp văn minh, kiểu mẫu, một Khu công nghiệp điển hình của Thủ đô Hà Nội. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa PV Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam với ông Chu Đức Lượng Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Phú Mỹ – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Phú Nghĩa.

PV: Thưa ông, được biết mặc dù Tập đoàn Phú Mỹ (PHUMY GROUP) bước vào lĩnh vực đầu tư hạ tầng  Khu công nghiệp thời gian chưa phải là sớm so với tốc độ phát triển  Khu công nghiệp của miền Bắc, song với dự án đầu tư hạ tầng  Khu công nghiệp Phú Nghĩa, thương hiệu PHUMY GROUP trở thành một thương hiệu hàng đầu trong làng đầu tư hạ tầng  Khu công nghiệp tại Việt Nam. Xin ông vui lòng giới thiệu khái quát về những thành công của Tập đoàn, đặc biệt của dự án đầu tư hạ tầng  Khu công nghiệp Phú Nghĩa?

Ông Chu Đức Lượng: Để bắt kịp “nhịp đập” và sự phát triển tăng tốc của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, Tập đoàn Phú Mỹ xác định “ sản xuất đơn thuần tất yếu sẽ bị đẩy lùi trong một môi trường cạnh tranh toàn cầu”, vì vậy Tập đoàn đã xây dựng định hướng chiến lược sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp dựa trên nền tảng kinh doanh đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực. Hiện nay lĩnh vực đầu tư chính của Tập đoàn là: kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng và kinh doanh Kết cấu hạ tầng  Khu công nghiệp, khu đô thị mới; thiết kế, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng; thi công các công trình giao thông, thuỷ lợi, cấp thoát nước, cơ sở hạ tầng…

Chúng tôi đã tham gia các công trình lớn như: đầu tư xây dựng và san lấp công trình Sân vận động Mỹ Đình,  Khu công nghiệp vừa và nhỏ Gia Lâm,  Khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, Khu dân cư và văn phòng làm việc Cẩm Phả, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Nam Phú Nghĩa… uy tín cùng bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng chính là cơ sở và tạo động lực quan trọng giúp chúng tôi có quyết định đúng đắn khi được giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án  Khu công nghiệp Phú Nghĩa.

Khu công nghiệp Phú Nghĩa nằm ở phía Bắc huyện Chương Mỹ, trên trục Quốc lộ 6, cách trung tâm Hà Nội 10km, nơi có các tuyến giao thông quan trọng như Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh vùng Tây – Bắc; gần tuyến đường Hồ Chí Minh – là tuyến giao thông xuyên quốc gia, kết nối hầu hết các vùng đất giàu tiềm năng ở phía tây đất nước. Từ đây có thể đi tới Sân bay Nội Bài, ra cảng biển Hải Phòng bằng đường Quốc lộ 1 rất thuận lợi. Hơn thế nữa,  Khu công nghiệp Phú Nghĩa nằm giữa hai thị trấn trẻ Chúc Sơn và Xuân Mai đang hình thành các khu đô thị hiện đại, cách trung tâm hành chính – văn hoá của huyện hơn 2km. Huyện Chương Mỹ là vùng kinh tế đang phát triển, có nhiều làng nghề truyền thống với khoảng 260 nghìn dân, là nguồn cung cấp lao động dồi dào, có tay nghề cho các Doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Phú Nghĩa được thành lập từ cuối năm 2007, với diện tích giai đoạn I là 170ha, giai đoạn II 200ha. Sau gần 2 năm tiến hành triển khai đầu tư xây dựng, đến nay  Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại với các hạng mục công trình như: hệ thống đường giao thông, điện, nước sạch, hệ thống thoát nước, kho bãi, thông tin…và đang triển khai đầu tư hệ thống nhà máy xử lý nước thải tập trung theo công nghệ xử lý tiên tiến và thiết bị hiện đại của Châu Âu với công suất 6.000m3/ngày đêm. Hiện  Khu công nghiệp đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước với tỷ lệ lấp đầy trên 80% diện tích giai đoạn 1.

Năm 2009 mặc dù “cơn bão suy thoái kinh tế” trên thế giới đã qua đi nhưng theo các chuyên gia kinh tế nhận định vẫn là một năm còn nhiều khó khăn, thử thách. Tuy vậy, với tầm nhìn xa trông rộng, Tập đoàn Phú Mỹ vẫn đang ra sức nỗ lực tập trung mọi nguồn lực vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và dự kiến đến đầu năm 2010  Khu công nghiệp Phú Nghĩa sẽ có nhiều quỹ đất để đón các nhà đầu tư vào  Khu công nghiệp.

Hiện nay  Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã và đang tạo nên sự khác biệt nhưng khá ấn tượng so với các  Khu công nghiệp khác và đang ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để thu hút nhiều dự án đầu tư, ngoài việc tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội,  Khu công nghiệp Phú Nghĩa luôn có chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư: nhà đầu tư chỉ cần có nhu cầu đầu tư, bộ phận kinh doanh của Tập đoàn Phú Mỹ sẽ hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục từ lập dự án, xin cấp phép đầu tư cũng như các thủ tục hành chính khác theo quy định…

Với quan điểm “sản xuất không chỉ đơn thuần là thu lợi nhuận” và “đừng vì lợi nhuận trước mắt mà quên đi lợi nhuận lâu dài”, PHUMY GROUP đã thấy được yếu tố con người chính là sức mạnh tạo nên thành công lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm phát triển  Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Tập đoàn Phú Mỹ đã đặc biệt quan tâm đến đời sống, sinh hoạt ổn định cho người lao động. Tập đoàn đã quy hoạch Khu nhà ở cho người lao động và trung tâm điều hành dịch vụ công cộng với diện tích gần 12ha. Trong đó, ngoài khu trung tâm điều hành với diện tích 2,5ha để cung câsấp các dịch vụ tiện ích cho các doanh nghiệp trong  Khu công nghiệp như: thuế quan, hải quan, ngân hàng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm….,Tập đoàn Phú Mỹ đã dành gần 4ha để xây dựng khu nhà ở cho người lao động gồm 10 toà nhà cao tầng, có khả năng tiếp nhận và đảm bảo chỗ ở ổn định lâu dài cho khoảng 8 nghìn người và 5,5ha không gian sinh thái có hồ nước, công viên, cây xanh….nhằm tạo cho người lao động có một không gian nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi sau thời gian làm việc, giúp họ yên tâm làm việc và cống hiến hết sức lực và trí tuệ của mình cho sự phát triển đi lên của Tập đoàn cũng như của xã hội, đó cũng là một nét văn hoá đặc trưng của Tập đoàn Phú Mỹ. Với việc xây dựng mô hình tiến bộ này,  Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã trở thành một trong các  Khu công nghiệp trên cả nước đi tiên phong trong việc xây dựng nhà ở cho người lao động.

PV: Được biết Phú Mỹ Group khởi đầu thành lập với 2 đơn vị thành viên nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, đến nay Tập đoàn Phú Mỹ đã có đội ngũ 6 đơn vị thành viên lớn mạnh. Ông có thể cho biết nguyên nhân nào mà Tập đoàn đạt được những kết quả nhanh và khá ấn tượng như vậy?

Ông Chu Đức Lượng: Với tiêu chí kinh doanh “Phát triển bền vững – là nơi đất lành chim đậu” cùng với tư tưởng và phong cách quản lý hiện đại theo phương châm “Không ngừng sáng tạo, không ngừng thành công”, Tập đoàn Phú Mỹ luôn coi trọng xây dựng văn hoá doanh nghiệp, trong đó vấn đề đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là trung tâm, là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. ở Tập đoàn, yếu tố con người đặc biệt được quan tâm và coi trọng, họ luôn được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần, từ môi trường lao động đến thu nhập, điều kiện sinh hoạt văn hóa…Vì vậy tất cả mọi cán bộ nhân viên trong tập đoàn đã luôn cố gắng phấn đấu nỗ lực để hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được phân công, chính họ đã tạo ra được những bứt phá mới, những mốc son mới, những thành tựu mới để ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong sự phát triển đi lên của Tập đoàn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hằng (thực hiện)

(Theo Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam – Ngày 13 – 01 – 2010 )