Đoàn đại biểu quốc hội TP. Hà Nội khảo sát và làm việc với Tập đoàn Phú Mỹ

Sáng ngày 31/8/2017 CTCP Tập Đoàn Phú Mỹ rất hân hạnh được đón tiếp đoàn khảo sát của Đại Biểu Quốc hội về làm việc tại công ty về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và làm việc đối với công nhân tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa. Đến dự buổi khảo sát gồm có đại diện ĐĐBQH thành phố, các đồng chí lãnh đạo, các Sở, Ban, Ngành, Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ, đại diện công nhân, doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Phú Nghĩa.

Đây là một cơ hội để cán bộ công nhân, doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phú Nghĩa được nói lên tiếng nói của mình. Có thể đặt ra những câu hỏi với đại biểu Quốc Hội và nêu ra những khó khăn vướng mắc mà người lao động còn gặp phải. Những thắc mắc kiến nghị tập trung vào một số nội dung quan trọng như: Mức lương cơ bản, số giờ tăng ca, xây dựng nhà trẻ công, mở rộng đường Quốc lộ 6 …

Tại buổi làm việc, đại diện cho CTCP Tập đoàn Phú Mỹ, ông Hoàng Tuấn Anh – Giám đốc BQL Khu Công nghiệp Phú Nghĩa đã nêu báo cáo chung về KCN Phú Nghĩa nói chung và điều kiện làm việc của công nhân trong KCN nói riêng. Theo báo cáo, KCN Phú Nghĩa do CTCP Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư từ năm 2007, với diện tích 170,1 ha và 78,4ha phần diện tích mở rộng mới. Hiện KCN Phú Nghĩa đã thu hút hơn 10.000 lao động và khoảng 3.000 lao động phụ trợ ngoài KCN. Công ty Phú Mỹ đã xây dựng tòa nhà đầu tiên (nhà B) với 106 phòng cho thuê, trong đó, giá thuê nhà với phòng 32m2 thiết kế 6 người ở có giá 1.020.000 đ/phòng/tháng, phòng 36m2 thiết kế 8 người ở có giá 1.360.000 đ/phòng/tháng. KCN đã hoàn thành khu vui chơi giải trí cho CNLĐ: Vườn trẻ, hồ nước, công viên ghế đá rộng 5,5ha, dành ra 2 phòng để bố trí làm phòng sinh hoạt cộng đồng, trang bị 10 đầu máy tính được kết nối internet và nhiều đầu sách, báo chí tạo điều kiện cho công nhân tiếp cận thông tin, bố trí khu vui chơi thể thao. Hàng tháng vào ngày 14, cán bộ của BHXH huyện Chương Mỹ xuống trực tại Ban quản lý KCN để giải đáp các thắc mắc, tư vấn giúp đỡ các doanh nghiệp, người lao động về chính sách BHXH cho người lao động.

Ngay sau bài phát biểu của ông Hoàng Tuấn Anh, đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Phú Nghĩa đã có những ý kiến hết sức khách quan trước Đoàn ĐBQH xoay quanh chủ đề tình hình thực tiễn về điều kiện làm việc của công nhân trong KCN. Qua trao đổi thảo luận, Đại biểu Quốc hội chuyên trách Bùi Huyền Mai – Trưởng đoàn khảo sát cho rằng, đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, kiến nghị với UBND TP Hà Nội việc xây nhà trẻ, bố trí vốn để xây dựng đồn công an và phòng cháy chữa cháy, mở rộng đường 6… “Trước mắt đề nghị huyện Chương Mỹ có đề xuất với Sở GTVT Hà Nội kẻ vạch sơn cho người đi bộ sang đường”, Trưởng đoàn khảo sát nhấn mạnh. Cùng với đó, Trưởng đoàn khảo sát cũng đề nghị Công ty Phú Mỹ tiếp tục quan tâm tuyên truyền để người dân thực hiện pháp luật. Tăng cường đầu tư các thiết chế văn hóa để nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho công nhân lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các doanh nghiệp.

Kết thúc buổi thảo luận, đại diện Tập đoàn Phú Mỹ đã dẫn Đoàn đại biểu Quốc hội trực tiếp đi khảo sát, tới Khu nhà ở cho người lao động trong Khu Công nghiệp Phú Nghĩa. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với công nhân đang trực tiếp làm việc tại Phú Mỹ nói riêng và trong KCN nói chung tạo tiền đề và là cơ sở để Phú Mỹ ngày càng làm tốt và thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cũng như làm việc tới từng người lao động trong KCN.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc: