Các khu công nghiệp Hà Nội: Tạo lực hấp dẫn mới

Với cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng các dịch vụ kèm theo, Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) được đánh giá là một trong những điểm sáng của các Khu công nghiệp Hà Nội.

(HNM) – Dự kiến đến năm 2015, Hà Nội sẽ có 20 Khu công nghiệp (Khu công nghiệp) đi vào hoạt động với tổng diện tích khoảng 4.500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 60%; phấn đấu đạt tổng doanh thu khoảng 250.000 tỷ đồng (chiếm hơn 20% GDP của thành phố), tạo việc làm mới cho nửa triệu lao động. Tuy nhiên, để các Khu công nghiệp mới thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư có không ít việc phải làm.

Một góc Khu công nghiệp Phú Nghĩa. Ảnh: Bá Hoạt

Một mô hình cần được nhân rộng

Với cơ sở hạ tầng hoàn thiện cùng các dịch vụ kèm theo, Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) được đánh giá là một trong những điểm sáng của các Khu công nghiệp Hà Nội. Theo quy hoạch, quy mô diện tích (giai đoạn 1) của khu là 170ha, được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, với tổng vốn đầu tư 360 tỷ đồng. Giai đoạn 2, sẽ mở rộng thêm 238ha, nâng tổng diện tích lên hơn 400ha, với nhiều hạng mục đầu tư hấp dẫn… Ông Chu Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Mỹ (chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phú Nghĩa) cho biết, Phú Nghĩa hiện thu hút được 54 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, như các công ty: Sản xuất linh kiện điện tử Toyota Electric Control (Nhật Bản), TNHH Chee Wah, CP Rượu Việt Nam – Thụy Điển, May thời trang cao cấp Starlight (Xingapo), Thực phẩm SunjinMiwon (Hàn Quốc)… với tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD. Sau gần 2 năm triển khai đầu tư xây dựng, đến nay Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển của một Khu công nghiệp bền vững, hiện đại với khu trung tâm điều hành rộng 2,5ha chuyên cung cấp các dịch vụ tiện ích cho DN, như thuế quan, hải quan, ngân hàng, phòng giới thiệu sản phẩm… Được biết, hiện Công ty đang đầu tư hệ thống nhà máy xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 theo công nghệ xử lý tiên tiến và thiết bị hiện đại của châu Âu, công suất 3.000 m3/ngày – đêm, vốn đầu tư 20 tỷ đồng. Dự kiến, vào quý III-2010, nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Phú Mỹ đang xây dựng Làng công nhân – Khu nhà ở cho người lao động với quy mô 9,5ha ngay trong Khu công nghiệp. Trong đó, 4ha để xây dựng 10 tòa nhà cao tầng, bảo đảm chỗ ở ổn định cho khoảng 8.000 người, với hạ tầng xã hội đồng bộ như khu nhà ở, nhà ăn công nhân, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, khu thể thao… 5,5ha còn lại dành cho không gian sinh thái như hồ nước, công viên, cây xanh… Ngoài ra, Khu công nghiệp Phú Nghĩa còn có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục từ lập dự án, xin cấp phép đầu tư cũng như các thủ tục hành chính khác theo quy định.

        Gọi vốn đầu tư cơ sở hạ tầng

Hà Nội hiện có 16 Khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao với tổng diện tích gần 3.500ha. Trong đó, 8 Khu công nghiệp (tổng diện tích 1.235ha) đã đi vào hoạt động, với 232 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế khả năng đầu tư, phát triển các Khu công nghiệp còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô mở rộng. Việc phát triển các  Khu công nghiệptrên địa bàn thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế như đường giao thông, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải, hàng rào, điện chiếu sáng… chưa hoàn thiện. Một số Khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Một số Doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghiệp không thực hiện đúng cam kết ban đầu gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, trong quy hoạch xây dựng các Khu công nghiệp thời gian qua còn chưa đồng bộ, thiếu nhiều hạng mục phụ trợ như khu chung cư cho công nhân, không có chỗ vui chơi giải trí, khiến nhiều lao động phải ở trọ trong các khu dân cư chật hẹp, không yên tâm làm việc lâu dài. Ngoài ra nhiều dịch vụ khác còn thiếu như chăm sóc sức khỏe, mua sắm, thể thao…

 

Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban Quản lý các  Khu công nghiệpvà chế xuất Hà Nội cho biết, để khắc phục những hạn chế trên, tạo sức hấp dẫn cho Khu công nghiệp, thu hút các dự án đầu tư có công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, Hà Nội phấn đấu hoàn thiện và phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn theo mô hình Khu công nghiệp Phú Nghĩa; “gọi” các Doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ban quản lý sẽ phối hợp với các ngành chức năng tập trung hỗ trợ các công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch. Bên cạnh đó, để phát huy được lợi thế của từng Khu công nghiệp, ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng quy hoạch phát triển Khu công nghiệp; hợp tác trong việc quy hoạch các Khu công nghiệp chuyên ngành, Khu công nghiệp phụ trợ; quy hoạch, đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông nối liền các địa phương với các Khu công nghiệp để tăng tính đồng bộ, giảm lãng phí thất thoát do đầu tư dàn trải; rút ngắn khoảng cách vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí và thời gian cho Doanh nghiệp… góp phần tăng tiện ích cho nhà đầu tư. Ban quản lý cũng đang xây dựng kế hoạch để tiếp tục đổi mới công tác quản lý, phát huy tốt cơ chế “một cửa”; cung ứng lao động chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Doanh nghiệp phát triển ổn định, hiệu quả.

 

(Thanh Hiền)

(Theo Báo Hà Nội mới – Ngày 17 tháng 3 năm 2010)