BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TIẾP TỤC ‘LÊN NGÔI’

(Hình ảnh tại Khu công nghiệp Hòa Phú - Bắc Giang)

Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch Covid-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn, tiếp tục diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2021

Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài ở nhiều địa phương; các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt hơn nhiều so với dự báo. Dịch bệnh đã tác động và ảnh hưởng sâu sắc mọi mặt kinh tế xã hội của đất nước; đặc biệt làm đình trệ hoạt động sản xuất tại một số địa phương, tác động tiêu cực đến việc làm, tâm lý của nhân dân, nhất là người lao động, cộng đồng doanh nghiệp.

Với sự nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ triển khai nhiều chủ trương, biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế cùng với sự hưởng ứng cao của người dân, cộng đồng các doanh nghiệp nên đã từng bước khống chế được dịch bệnh.

Tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2021 vẫn có những kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm.

(Nguồn: Báo cáo thị trường bất động sản Quý 3 – Savills)

Triển vọng thị trường bất động sản

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, hơn một năm qua, mặc dù tác động Covid-19 gây ra rất lớn đối với thị trường Việt Nam đặc biệt là khu vực bất động sản, nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài cũng không ít hơn, thậm chí tăng đối với 3 loại bất động sản: Nhà ở, văn phòng, công nghiệp.

(Hình ảnh tại Khu công nghiệp Hòa Phú – Bắc Giang)

Đối với bất động sản công nghiệp Miền Bắc, theo ghi nhận của JLL Việt Nam tại “Báo cáo tổng quan thị trường đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn Quý 3/2021”: Thị trường bất động sản công nghiệp Miền Bắc trong Quý 3/2021 vẫn đón nhận những thông tin tích cực bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; giá đất công nghiệp toàn khu vực trung bình tăng 6,1% và giá thuê nhà xưởng duy trì đà tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt 22,2 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020 bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cộng với sự ra đời của hàng loạt nhà máy sản xuất lớn tại nhiều địa phương, là những điều kiện thuận lợi để phân khúc BĐS công nghiệp tiếp tục “lên ngôi”.